Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Tỷ lệ bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung đang ngày một tăng mạnh. Bệnh lý này là gì, nguyên nhân xuất phát do đâu và làm sao để chữa trị rất được phái nữ quan tâm đến. Thông tin chi tiết về bệnh sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể hơn ngay sau đây. 

Lạc nội mạc tử cung là gì?

U lạc nội mạc tử cung là gì? Đây là bệnh lý phụ khoa trong đó các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại phát triển ở bên ngoài môi trường này. Những mô này có thể đáp ứng hoặc có những chức năng khác với phần mô nằm trong tử cung. 

Lạc nội mạc tử cung là gì
Lạc nội mạc tử cung là gì

Thông thường, lạc nội nội mạc tử cung được tìm thấy tại vùng chậu như ở buồng trứng, ống dẫn trứng, trên mô nâng đỡ tử cung, ống tiêu hóa dưới bàng quang hoặc ở mặt sau của tử cung. 

Lạc nội mạc sẽ liên quan đến buồng trứng và hình thành nên khối u lạc nội mạc. Trong một số trường hợp đặc biệt, người ta còn tìm thấy lạc nội mạc tại phổi, não hay những bộ phận khác. 

Theo ước tính thì hiện nay trên thế giới có khoảng 6 đến 10% chị em phụ nữ mắc phải căn bệnh này. Thậm chí con số thực tế còn có thể lớn hơn rất nhiều. Căn bệnh này còn có thể gây ra biến chứng vô sinh và ung thư. 

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạc nội mạc tử cung buồng trứng hiện nay vẫn chưa thể xác định rõ. Tuy nhiên vẫn có những cơ chế tác động dẫn đến tình trạng bệnh lý này mà bạn có thể tham khảo thêm sau đây: 

Nguyên nhân của bệnh lạc nội mạc vùng kín
Nguyên nhân của bệnh lạc nội mạc vùng kín
 • Kinh nguyệt bị trào ngược là một trong những nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung. Lúc này các tế bào nội mạc ở tử cung sẽ theo dòng máu của chu kỳ kinh nguyệt chảy ngược lên ống dẫn trứng và vùng chậu, ngược lại hoàn toàn với cơ chế thoát ra ngoài cơ thể. Các tế bào đó sẽ dính vào khu vực chậu và bề mặt cơ quan vùng chậu tiếp tục phát triển và tăng độ dày, có hiện tượng chảy máu theo chu kỳ hành kinh. 
 • Sự biến đổi của tế bào phúc mạc do hormone cơ thể và những yếu tố miễn dịch thúc đẩy tế bào phúc mạc thành tế bào nội mạc. 
 • Những vết sẹo sau phẫu thuật như cắt tử cung sẽ để lại tế bào nội mạc dính lên vết mổ gây ra lạc nội mạc tử cung bệnh học. 
 • Hormone cơ thể như estrogen làm biến đổi tế bào phôi thai thành tế bào nội mạc tử cung trong giai đoạn dậy thì của nữ. 
 • Các mạch máu hoặc dịch mô làm cho tế bào nội mạc tử cung di chuyển đến những vùng khác trong cơ thể. 
 • Có sự bất thường trong hệ miễn dịch khiến cơ thể gặp khó khăn và ảnh hưởng đến quá trình phá hủy mô nội mạc phát triển bên ngoài tử cung. 

Ngoài những nguyên nhân mà chúng tôi đề cập trên thì còn có nhiều yếu tố khác khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc lạc nội mạc tử cung như: 

 • Người bệnh chưa từng trải qua chu kỳ sinh nở. 
 • Do yếu tố di truyền từ người thân bị lạc nội mạc tử cung. 
 • Bệnh nhân có tiền sử bị viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung. 
 • Có kinh trước 12 tuổi dễ bị lạc nội mạc tử cung. 
 • Hình dạng của tử cung, cổ tử cung, âm đạo bất thường làm ảnh hưởng đến quá trình kinh nguyệt dẫn đến tắc nghẽn. 

Dấu hiệu nhận biết của bệnh lý

Nhận biết dấu hiệu bệnh lý lạc nội mạc tử cung trong cơ sẽ giúp bạn sớm phát giác bệnh và điều trị sớm. Thường căn bệnh sẽ có triệu chứng ban đầu là đau ở vùng chậu mỗi lần hành kinh. Cơn đau này sẽ có dấu hiệu nặng dần theo thời gian. 

Ngoài ra bệnh còn có một số triệu chứng khác mà bạn nên biết thêm như: 

Cảm giác đau bụng dưới mỗi lần hành kinh khi bị bệnh
Cảm giác đau bụng dưới mỗi lần hành kinh khi bị bệnh
 • Có thể bị đau tại vùng bụng, phần dưới lưng mỗi lần hành kinh. 
 • Bị đau khi đang quan hệ hoặc sau khi kết thúc giao hợp. 
 • Cảm giác đau xuất hiện khi đi tiểu hoặc di chuyển. 
 • Có hiện tượng chảy máu ồ ạt trong giai đoạn hành kinh hoặc giữa chu kỳ hành kinh. 
 • Không có con cũng là một triệu chứng của lạc nội mạc tử cung. 
 • Trong giai đoạn hành kinh có thể có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón,…

Căn bệnh này có triệu chứng đau khá giống với viêm vùng chậu và u buồng trứng. Quá trình nhận dạng bệnh ban đầu còn có thể nhầm lẫn với những bệnh khác như hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy, táo bón, đau quặn bụng. Bệnh hội chứng ruột kích thích có thể đi kèm với lạc nội mạc gây ra khó khăn trong việc chẩn đoán. 

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Khi nào nên mổ?

Các vấn đề liên quan đến căn bệnh phụ khoa lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không và nên mổ khi nào những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có một câu trả lời đầy đủ thông tin nhất. 

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm đến tính mạng không?

Căn bệnh này không gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Lạc nội mạc sẽ mang đến những cơn đau giữ dội trong giai đoạn hành kinh, khi bạn quan hệ hoặc có thể chảy máu sau khi quan hệ khi đi vệ sinh. 

Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm lớn đến tính mạng nhưng bạn cần chủ động điều trị. Nếu để quá lâu không chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Biến chứng rõ nhất của bệnh chính là vô sinh và ung thư:

Bệnh có thể gây ra ung thư hoặc vô sinh
Bệnh có thể gây ra ung thư hoặc vô sinh
 • Ung thư do lạc nội mạc rất hiếm khi xảy ra, nếu có thì có thể gây ra u lạc nội mạc nội tử cung hoặc ung thư buồng trứng. 
 • Vô sinh là biến chứng điểm hình của bệnh thường gặp ở ⅓ phụ nữ khi mắc bệnh. Như đã đề cập ở trên, bệnh sẽ gây ra cản trở trong quá trình thụ thai. Tuy nhiên nếu ở giai đoạn nhẹ thì vẫn có thể thụ thai được. 

Những ảnh hưởng khác của bệnh lạc nội mạc gây ra còn có: 

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt kèm theo cơn đau khi hành kinh. 
 • Là nguyên nhân gây ra bệnh viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm vùng chậu,…
 • Tế bào nội mạc “lạc” vào bàng quang, trực tràng,… có thể gây ra nhiều nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Khi nào nên mổ lạc nội mạc tử cung

Điều trị lạc nội mạc tử cung chỉ nên thực hiện khi có triệu chứng đau hoặc vô sinh hoặc khi có cả hai dấu hiệu trên. Quá trình điều trị sẽ giúp giảm cơn đau, hạn chế quá trình phát triển của bệnh, ngừa nguy cơ tái phát. 

Cách chữa trị bệnh sẽ lựa chọn trên mục tiêu sau đó để hạn chế khả năng xâm lấn, nâng cao hiệu quả, để lại ít nguy cơ sau này. Phương pháp chữa trị bệnh lạc nội mạc rất đa dạng như dùng thuốc, dùng hormone hoặc có thể mổ, hỗ trợ sinh sản. 

Vấn đề phẫu thuật là điều mà các chị em quan tâm nhất hiện nay khi mắc bệnh. Lạc nội mạc tử cung có nên mổ không và khi nào cần phải mổ? Bác sĩ sẽ xem xét tình hình của bệnh và đưa ra chỉ định sao cho phù hợp. Phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định cho các trường hợp sau: 

 • Bệnh nhân bị đau vùng chậu. 
 • Các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc bệnh nhân không thể áp dụng điều trị nội khoa. 
 • Xuất hiện bệnh lý phần phụ cấp như xoắn hoặc vỡ nang. 
 • Lạc nội mạc đã nhiễm vào ruột, bàng quang hoặc niệu quản. 
 • Bị lạc nội mạc tử cung thể buồng trứng. 
 • Bệnh nhân bị hiếm muộn kèm theo nhiều yếu tố kết hợp. 

Phương pháp mổ lạc nội mạc được áp dụng nhiều hiện nay đó chính là phẫu thuật nội soi bởi quá trình mổ có nhiều ưu điểm hơn, phẫu trường tốt và có thời gian hồi phục nhanh. 

Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả

Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay khá đa dạng nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Dưới đây là những phương pháp chữa bệnh theo Tây y, Đông y và hỗ trợ tại nhà để bạn tham khảo thêm khi chữa bệnh. 

Điều trị lạc nội mạc tử cung theo phương pháp Tây y

Phương pháp Tây y chữa bệnh sẽ dựa vào mức độ nghiêm trọng, dấu hiệu của bệnh và mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản của bệnh nhân để bác sĩ lựa chọn cách chữa cho phù hợp. 

Thuốc Tây sử dụng trong điều trị bệnh
Thuốc Tây sử dụng trong điều trị bệnh

Trước khi chữa trị bác sĩ sẽ cho tiến hành siêu âm lạc nội mạc tử cung trước để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý. Điều trị bảo tồn sẽ được áp dụng trước, nếu thất bại sẽ dùng phương pháp mổ. Các loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung thường được dùng hiện nay bao gồm: 

 • Dùng thuốc giảm đau như thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc giảm đau, hạ sốt, giảm đau opioid. 
 • Dùng liệu pháp Hormone như thuốc tránh thai, miếng dán, vòng âm đạo, thuốc chủ vận GnRH, thuốc danazol, chất ức chế aromatase. 

Khi thuốc dùng không có hiệu quả, bác sĩ sẽ xem xét đến các giải pháp khác như:

 • Phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản của bệnh nhân. 
 • Phẫu thuật cắt tử cung và phần phụ liên quan đến bệnh. 
 • Điều trị hiếm muộn để nâng cao khả năng thụ thai. 

Phương pháp Đông y chữa bệnh lạc nội mạc

Bệnh lạc nội mạc tử cung trong Đông y thuộc phạm trù thống kính, trưng hà, bất dựng. Khi điều trị bệnh thầy thuốc sẽ dùng phương phát hoạt huyết hóa ứ để bệnh nhanh khỏi. Thuốc dùng sẽ điều hòa hệ miễn dịch cơ thể, điều hòa kinh nguyệt, khí huyết, cân bằng âm hương để khỏi bệnh và giúp chị em có thai. 

Tham khảo một số bài thuốc chữa lạc nội mạc theo đông y mà bạn có thể dùng ngay tại nhà dưới đây: 

Chữa bệnh theo phương pháp đông y
Chữa bệnh theo phương pháp đông y
 • Bài thuốc số 1

Bài thuốc này cần có các nguyên liệu: Xích thược, hoa hồng, chỉ xác, đào nhân, nguyên hồ, linh chi, hương phụ, ô dược (mỗi loại 15g), xuyên khung, chích cam theo, đan bì (mỗi loại 10g) và 20g đương quy. Các vị thuốc cho vào ấm rồi sắc lấy nước uống trong ngày. 

Bài thuốc áp dụng pháp điều trị sơ can lý khí, hoạt huyết khư ứ dung khi thể khí trệ huyết ứ. Bài thuốc có thể gia giảm nguyên liệu để phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. 

 • Bài thuốc số 2

Nguyên liệu của bài thuốc gồm có: Hồng hoa, đào nhân, xích thược (mỗi loại 15g), địa long, đương quy (mỗi loại 20g) và 30g hoàng kỳ. Nguyên liệu làm sạch rồi cho vào ấm để sắc lấy nước uống. 

Bài thuốc số 2 sẽ bổ dương ích khí, hoạt huyết khư ứ để bệnh nhân hồi phục nhanh. Bài thuốc số 2 áp dụng khi bệnh nhân có thể khí hư huyết ứ. 

Chế độ sinh hoạt cho cho chị em giúp phòng ngừa và cải thiện bệnh

Chế độ sinh hoạt đóng vai trò quan trọng giúp chị em phòng ngừa và cải thiện triệu chứng của bệnh. Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì và làm thế nào để phòng ngừa chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết ngay sau đây: 

 • Tắm nước ấm hoặc chườm túi nóng tại cơ chậu để thư giãn, giảm co thắt và cơn đau. 
 • Tập thể dục thường xuyên với cường độ nhẹ để cải thiện triệu chứng bệnh. 
 • Khi nằm nghỉ có kê thêm một chiếc gối ở dưới đầu gối. 
 • Thư giãn cơ thể và áp dụng các liệu pháp phản hồi sinh học. 
 • Kiêng các loại thực phẩm như thịt đỏ, đường tinh chế, mật ong, caffeine, trứng, đồ chiên dầu mỡ, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành,…
 • Chế độ ăn uống của người bệnh nên có các loại thực phẩm như rau củ quả tươi, thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo omega-3, thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm chống viêm nhiễm,…

Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị lạc nội mạc như thế nào chúng tôi đã chia sẻ chi tiết trên đây. Hãy trang bị cho mình những thông tin hữu ích về bệnh để chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

Chia sẻ

Đông y trị lạc nội mạc tử cung theo từng thể bệnh

Các bài thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung theo Đông y hiệu quả

Lạc nội mạc tử cung theo Đông y là chứng bệnh huyết ứ với nhiều thể bệnh khác nhau. Điều...
Thực phẩm giàu chất đạm

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt? [CHUYÊN GIA KHUYẾN CÁO]

Chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh luôn là vấn đề được các bác sĩ đặc biệt lưu ý,...
Độ dày mỏng của lớp niêm mạc ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai của phụ nữ

Nội mạc tử cung là gì? Chức năng và các bệnh lý thường gặp

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc mềm bên trong tử cung, có cấu tạo đặc biệt và đảm...
u lạc nội mạc tử cung là gì

U lạc nội mạc tử cung là gì? Nhận biết sớm, chữa trị kịp thời...

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa ngày càng phổ biến ở đối tượng chị em phụ nữ....
Can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung mới nhất hiện nay

Viêm nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa cần được can thiệp điều trị sớm để tránh những...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top