Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa hiệu quả

Theo dõi Bệnh Viện Quân Dân 102 trên goole news

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp phổ biến, gây ra các triệu chứng đau nhức, khó chịu và có nguy cơ gây bại liệt nếu không xử lý sớm. Vậy bệnh lý này gây ra do nguyên nhân gì? Triệu chứng ra sao? Điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin đầy đủ trong bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp nguy hiểm
Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp nguy hiểm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Phân loại

Cột sống được cấu tạo bởi hai bộ phận chính là đốt sống và các đĩa đệm. Trong đó, đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, có nhiệm vụ bảo vệ các đốt sống và giảm ma sát khi con người cử động, di chuyển. Đồng thời, bộ phận này có vai trò phân tán lực đồng đều, giảm áp lực lên khung xương khi hoạt động, ngăn ngừa chấn thương xương khớp.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ phía ngoài đĩa đệm bị rách vì nguyên nhân nào đó. Điều này khiến cho lượng nhân nhầy phía trong thoát ra ngoài, chèn ép lên hệ thống dây thần kinh và dây chằng xung quanh.

Người bệnh gặp tình trạng này có triệu chứng nhức mỏi, xuất hiện cơn đau thường xuyên tại vị trí thoát vị. Ban đầu, cơn đau có thể không ảnh hưởng nhiều nhưng theo thời gian, mức độ đau tăng dần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động.

Bệnh lý này gặp phổ biến ở người có độ tuổi trên 50 do ảnh hưởng của quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, với thói quen sống của người dân hiện nay, căn bệnh xương khớp này đang có xu hướng trẻ hóa rất nguy hiểm. Phân biệt được các loại thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh sớm có phương hướng chữa trị đúng cách.

Dựa vào vị trí thoát vị, có 3 loại thoát vị thường được nhắc đến sau đây:

 • Thoát vị đĩa đệm ra trước: Người bệnh hiếm khi gặp triệu chứng đau nhức đốt sống do nhân nhầy thoát ra không chèn ép vào hệ thống dây thần kinh và tủy sống. 
 • Thoát vị đĩa đệm ra sau: Dạng bệnh khá phổ biến và gặp ở đa số bệnh nhân. Tình trạng này điển hình với cơn đau nhức, tê bì tay chân do dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày, ảnh hưởng đến khả năng vận động và di chuyển.
 • Thoát vị đĩa đệm nội xốp: Dạng bệnh đặc biệt của thoát vị đĩa đệm. Lượng nhân nhầy sau khi thoát ra ngoài bao xơ không chèn ép lên hệ thống dây thần kinh mà chảy ngược vào trong tác động lên các phần xốp của đốt sống, gây đau nhức khó chịu ở người bệnh.

Bên cạnh đó, nếu dựa vào đặc điểm chèn ép dây thần kinh và tủy sống thì có các dạng bệnh như sau:

 • Thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm: Nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ chèn ép lên cả rễ thần kinh và tủy sống, gây đau nhức khó chịu rõ rệt.
 • Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm: Lượng nhân nhầy thoát ra chèn ép chủ yếu lên tủy sống. Đây được đánh giá là dạng chèn ép nguy hiểm nhất do tác động trực tiếp đến khả năng vận động và di chuyển của người bệnh (do ảnh hưởng đến tủy sống).
 • Thoát vị đĩa đệm chèn rễ thần kinh trái/phải: Nhân nhầy thoát ra chèn ép chủ yếu lên hệ thống dây thần kinh và gây ra một số cơn đau điển hình. Các triệu chứng khá rõ ràng và dễ nhận thấy.

Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm cần biết

Các bệnh lý xương khớp nói chung và bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng trải qua nhiều giai đoạn. Việc tìm hiểu về các giai đoạn bệnh cũng là phương án hiệu quả để nhanh chóng điều trị dứt điểm, không để lại biến chứng. Theo các chuyên gia y tế, đĩa đệm bị thoát vị trải qua 4 giai đoạn diễn tiến chính với đặc điểm cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 – Phồng đĩa đệm

Đây là giai đoạn khởi phát, các triệu chứng gần như chưa xuất hiện và người mắc hiếm khi phát hiện. Ở giai đoạn này, bao xơ vẫn bình thường, chưa bị nứt vỡ nhưng nhân nhầy bắt đầu biến dạng. 

Cơn đau bắt đầu xuất hiện nhưng không liên tục, triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với đau nhức xương khớp thông thường. Bệnh nhân thường phát hiện bị phồng đĩa đệm qua thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Giai đoạn 2 – Lồi đĩa đệm

Diễn tiến sang giai đoạn này, bao xơ bắt đầu có dấu hiệu nứt vỡ nhưng chưa rách hoàn toàn (chưa hết một chiều của vòng xơ). Nhân nhầy chưa thoát ra ngoài nhưng bắt đầu rơi vào tình trạng lồi cục bộ.

Người bệnh ở giai đoạn này cảm nhận rõ rệt hơn cơn đau tại vị trí thoát vị, mức độ đau diễn tiến từ âm ỉ đến đau nhức dữ dội, hạn chế rõ khả năng vận động của người mắc.

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh để có phương hướng điều trị phù hợp
Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh để có phương hướng điều trị phù hợp

Giai đoạn 3 – Thoát vị đĩa đệm

Bước vào giai đoạn thoát vị đĩa đệm thực sự, bao xơ rách hoàn toàn, nhân nhầy thoát ra ngoài và chèn ép lên hệ thống dây thần kinh, tủy sống và hệ thống dây chằng xung quanh.

Tuy nhiên, lượng nhân nhầy thoát ra vẫn tồn tại thành một khối chưa tách rời. Người bệnh xuất hiện tình trạng đau nhức dữ dội, tê bì chân tay, thi thoảng xuất hiện cơn nhói, mệt mỏi trong người, khả năng vận động hạn chế.

 Giai đoạn 4 – Thoát vị đĩa đệm kèm theo mảnh rời

Có thể khẳng định rằng, đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Tình trạng thoát vị kéo dài lâu ngày và diễn tiến ngày càng nghiêm trọng. Lượng nhân nhầy thoát ra có xu hướng thoát ra ngoài và tách rời khỏi phần đĩa đệm. 

Người bệnh ở giai đoạn này gần như không thể cử động, di chuyển khó khăn, có nguy cơ liệt nửa người, thậm chí bại liệt. Phương pháp chữa trị hiệu quả nhất ở giai đoạn này là can thiệp phẫu thuật ngoại khoa.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo nhận định của các bác sĩ, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh lý thoát vị đĩa đệm là sự thoái hóa tự nhiên do tuổi tác. Khi tuổi tác tăng cao, cấu trúc khung xương thay đổi, trở nên suy yếu và dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài.

Đồng thời, việc khám chữa ở lứa tuổi này cũng khó khăn và cần nhiều thời gian hơn. Đa số trường hợp người mắc không thể chữa dứt điểm mà chỉ có thể áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn, ngăn ngừa diễn tiến nặng hơn.

Ngoài nguyên nhân do tuổi tác còn nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể gây bệnh. Cụ thể, cần cảnh giác với các nguyên nhân sau đây:

 • Tính chất công việc: Bệnh lý này thường gặp ở người làm công việc lao động chân tay, thường xuyên phải bê vác nặng. Ngoài ra, đối tượng dân văn phòng cũng thường xuyên mắc bệnh lý xương khớp này. Do công việc phải ngồi máy tính nhiều, lười vận động gây tổn thương đến cột sống.
 • Chấn thương: Thoát vị đĩa đệm cũng có thể là biến chứng của chấn thương tại xương khớp. Những chấn thương này người bệnh có thể gặp phải trong quá trình làm việc, tham gia giao thông hoặc chơi thể thao (không khởi động kỹ, thực hiện động tác sai kỹ thuật).
 • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Ăn uống thiếu chất (đặc biệt là canxi, vitamin và khoáng chất) cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý xương khớp, trong đó có thoát vị. 
Chấn thương là nguyên nhân gây bệnh
Chấn thương là nguyên nhân gây bệnh
 • Thói quen sinh hoạt: Lười vận động, ngồi sai tư thế, hút thuốc lá, uống rượu bia,….cũng là một số yếu tố nguy cơ được cho rằng có liên quan đến bệnh lý xương khớp nói chung.
 • Ảnh hưởng của bệnh lý về xương khớp: Tình trạng này có thể là bệnh lý kèm theo của thoái hóa khớp, gai cột sống, viêm khớp dạng thấp hoặc là biến chứng của bệnh lý khác như đái tháo đường, bệnh gout,…
 • Di truyền: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh lý thoát vị đĩa đệm có liên quan đến yếu tố di truyền. Trong gia đình có bố mẹ và người thân mắc bệnh sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp của đứa trẻ. Có thể dựa vào yếu tố này để thực hiện biện pháp phòng ngừa từ sớm.
 • Cân nặng: Thực tế cho thấy, người thừa cân béo phì cũng thường xuyên mắc phải căn bệnh này. Lý giải nguyên do, trọng lượng dư thừa sẽ tăng áp lực của cơ thể lên hệ thống khung xương. Khi đó, đĩa đệm càng dễ bị tổn thương và bị thoát vị.

Xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là biện pháp hiệu quả để sớm có phương hướng chữa bệnh phù hợp. Người bệnh nên chủ động đi thăm khám tại các cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu đau nhức xương khớp tại bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

ĐỪNG BỎ LỠ:

 • Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng ăn gì để người bệnh nhanh hồi phục?

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm điển hình cần nhận biết

Tìm hiểu về các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người mắc có thêm kiến thức và nhận biết bệnh từ những giai đoạn đầu. Thực tế, ở giai đoạn khởi phát, các triệu chứng không quá đặc trưng, khó nhận biết nên thường nhầm lẫn với tình trạng đau nhức thông thường. 

Cần cảnh giác nếu thấy những dấu hiệu sau đây:

 • Đau nhức xương khớp: Đây là dấu hiệu điển hình của các bệnh lý xương khớp trong đó có thoát vị tại đĩa đệm. Vị trí đau nhức thường là lưng, thắt lưng, vai gáy và phía sau cổ. Cơn đau bắt đầu âm ỉ, xuất hiện thoáng qua ở giai đoạn đầu và diễn tiến ngày càng nghiêm trọng, liên tục và dữ dội ở những giai đoạn sau. Cơn đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.
 • Tê bì tay chân: Hệ thống dây thần kinh bị chèn ép gây ảnh hưởng đến hoạt động của các chi gây tê bì, nhức mỏi dữ dội. Cảm giác tê bì thường đi kèm với ngứa ngáy tại ngón tay, ngón chân.
 • Rối loạn cảm giác: Do hệ thống dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép lâu ngày khiến cho người bệnh bị rối loạn cảm giác. Một số trường hợp nặng, người bệnh không thể phân biệt được cảm giác đau khi chạm vào vật nhọn, gặp khó khăn khi kiểm tra nhiệt độ của nước nóng và nước lạnh. Do đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bỏng rất nguy hiểm. 
Đau nhức xương khớp là triệu chứng điển hình
Đau nhức xương khớp là triệu chứng điển hình
 • Hoa mắt, chóng mặt: Hệ thống dây thần kinh bị chèn ép, đặc biệt với tình trạng thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ. Người bệnh thường có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến công việc và học tập của người mắc.
 • Hạn chế cử động, khả năng vận động: Với các dạng thoát vị đĩa đệm chèn ép lên tủy sống, khả năng cử động của người bệnh cũng bị hạn chế. Ban đầu, chỉ là các cử động đơn giản như cầm nắm, nhấc chân, xoay đầu,…Nếu tình trạng thoát vị kéo dài, người bệnh có thể bị teo cơ, liệt nửa người thậm chí bại liệt và mọi hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh còn có thể gặp một số dấu hiệu không điển hình khác. Do đó, để có chẩn đoán chính xác, người bệnh nên tới bệnh viện từ khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên. Không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa thực hiện thăm khám kỹ càng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Biến chứng thường gặp

Vậy, bệnh lý thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Có gây ra biến chứng gì không? Căn bệnh xương khớp này đang trở nên phổ biến nên rất nhiều người bệnh quan tâm đến vấn đề này.

Có thể khẳng định rằng, thoát vị đĩa đệm là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và khả năng vận động của người mắc. Trong đó, phải kể đến một số biến chứng nguy hiểm khó lượng như sau:

 • Đau mỏi vai gáy dữ dội: Người mắc các bệnh lý xương khớp như thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện hội chứng đau mỏi vai gáy. Do thoát vị khiến lượng nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép lên hệ thống dây thần kinh, thay đổi cấu trúc xương khớp và tổn thương lây lan sang các mô mềm xung quanh. Trong đó, ba vị trí cổ, vai và gáy dễ bị tác động gây đau nhức nhất.
 • Đau dây thần kinh tọa: Nếu người bệnh bị thoát vị đĩa đệm tại các đốt sống thắt lưng thường xuyên gặp hội chứng này. Người mắc có các triệu chứng điển hình như nóng ran, đau mỏi, tê bì các chi, yếu cơ, khó vận động. 
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Bị thoát vị tại cột sống thắt lưng cũng có thể khiến người bệnh mắc hội chứng đuôi ngựa. Tình trạng này xảy ra do hệ thống dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian kéo dài. Người bệnh bị đau nhức dữ dội hai chi dưới, rối loạn cương dương và một số triệu chứng khác.
 • Rối loạn khả năng bài tiết: Các nhóm cơ tròn tại bàng quang, hậu môn bị tác động tiêu cực do khối nhân nhầy thoát vị. Tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng tự chủ trong việc đại tiểu tiện của người mắc. Một số trường hợp biến chứng nặng, người bệnh không thể kiểm soát được việc đại tiểu tiện, gây ảnh hưởng đến khả cuộc sống sinh hoạt.
 • Bại liệt: Biến chứng được cho là nguy hiểm nhất của bệnh lý xương khớp này. Xảy ra khi hệ thống dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép quá lâu gây tê liệt tạm thời, thậm chí vĩnh viễn. Khi đó, người bệnh bị bại liệt hoàn toàn, không thể chủ động trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến tâm lý rất nặng nề.

Để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần chủ động đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp phù hợp. 

Phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Bệnh lý xương khớp nói chung muốn điều trị hiệu quả phải có các phương pháp chẩn đoán phù hợp, kết hợp thăm khám lâm sàng và chẩn đoán thông qua hình ảnh. Khi đến cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp, bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng trước thông qua các tiêu chí:

 • Vị trí đau nhức (xác định vị trí thoát vị)
 • Tần suất và mức độ cơn đau (đau vào thời điểm nào? Đau nhói hay nhức mỏi?)
 • Chế độ ăn uống (xác định có phải bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn thiếu dinh dưỡng hay không)
 • Công việc và tiền sử bệnh lý của bản thân, gia đình (loại trừ các nguyên nhân gây ra bệnh)
Áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phù hợp
Áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phù hợp

Kết hợp với thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm cần thiết như sau:

 • Kiểm tra khả năng vận động: Bác sĩ tiến hành một số bài tập để đánh giá khả năng cử động của người bệnh và đánh giá mức độ bệnh. Có thể là bài tập nâng chân, xoay đầu, kiểm tra khả năng cầm nắm, đánh giá mức độ rối loạn cảm giác (nếu có).
 • Chụp X-quang: Kỹ thuật chẩn đoán phổ biến, thường được chỉ định cho người bệnh xương khớp trong quá trình thăm khám. Thông qua hình ảnh của phim chụp X-quang, bác sĩ có thể nhận định vị trí thoát vị, mức độ bệnh và có phương án điều trị ban đầu. Tuy nhiên, kết quả này đôi khi vẫn chưa đủ để có phương án chữa trị dứt điểm.
 • Chụp CT cắt lớp: Thực hiện chụp cắt lớp tùy từng đối tượng mắc., trong một số trường hợp mà kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác không thể cho kết quả chính xác.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phương pháp chẩn đoán hình ảnh được cho là cho kết quả chính xác nhất về các bệnh lý xương khớp. Tuy nhiên, chi phí của kỹ thuật này không nhỏ, do đó không phải ai cũng có thể chi trả.
 • Xét nghiệm sinh hóa khác: Bên cạnh chẩn đoán qua hình ảnh, người bệnh còn được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sinh hóa khác. Mục đích của các xét nghiệm này là để chẩn đoán phân biệt với các chứng bệnh khác. Đồng thời, có thể sử dụng nếu người bệnh có phải áp dụng các biện pháp can thiệp ngoại khoa.

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào hiệu quả?

Vậy, điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Tùy vào mức độ thoát vị và tình trạng của mỗi người mà có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Mục đích chính của việc điều trị bệnh này là cải thiện triệu chứng đau nhức và ngăn ngừa biến chứng có thể xuất hiện. Đồng thời, duy trì khả năng vận động ở người mắc, nâng cao sức khỏe xương khớp.

Có thể lựa chọn điều trị với Tây y, Đông y hoặc các biện pháp tại nhà tùy vào điều kiện và mức độ của mỗi người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

Phương pháp Tây y được đa số người bệnh lựa chọn với hiệu quả nhanh trong việc cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa đĩa đệm thoát vị lan rộng, gây biến chứng.

Tuy nhiên, chính vì đem lại hiệu quả nhanh nên thuốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ nếu dùng trong thời gian kéo dài. Do đó, người bệnh cần chú ý dùng thuốc theo đúng phác đồ mà bác sĩ chỉ định, tránh tự ý thay đổi liều lượng thuốc khi chưa có sự cho phép.

Một số loại thuốc thường xuất hiện trong đơn thuốc của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Thuốc giảm đau thông thường: Chỉ định với mục đích cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp ở người bệnh. Paracetamol là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất mà người bệnh được chỉ định sử dụng. Người bệnh có thể mua dễ dàng tại bất kỳ cơ sở bán lẻ thuốc nào trên toàn quốc. Tuy nhiên, cần chú ý khoảng cách giữa hai lần dùng thuốc, tránh vượt quá liều gây nguy hiểm. 
 • Thuốc giảm đau gây nghiện: Trong trường hợp đau nhức nghiêm trọng hoặc không đáp ứng hiệu quả với thuốc giảm đau thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau gây nghiện (chứa Morphin). Thuốc này chỉ dùng trong trường hợp thật sự cần thiết và theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì điều trị hiệu quả?
Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì điều trị hiệu quả?
 • Thuốc kháng viêm: Chỉ định kết hợp với thuốc giảm đau trong điều trị các bệnh lý xương khớp, giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa thoát vị lan rộng. Thuốc kháng viêm có thể dùng dưới dạng uống hoặc dạng tiêm tùy vào mức độ người bệnh. Nếu dùng dưới dạng tiêm, người bệnh cần thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế, tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.
 • Thuốc giãn cơ: Lượng nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ có thể chèn ép lên các bó cơ, gây đau nhức và co cơ nghiêm trọng. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định nhóm thuốc này cho người bệnh. Có thể sử dụng dưới dạng tiêm trực tiếp vào vị trí thoát vị giúp tình trạng bệnh cải thiện nhanh chóng.
 • Thuốc chống thoái hóa: Loại thuốc này thường được chỉ định kèm theo các thuốc điều trị triệu chứng trên. Nhóm thuốc này thường gồm các hoạt chất tổng hợp Glucosamine, MSM và Chondroitin – cải thiện mô sụn, độ dẻo dai của xương khớp và ngăn ngừa lão hóa.
 • Thực phẩm chức năng cho xương khớp: Ngoài ra, một số loại thực phẩm chức năng cung cấp canxi cũng nên sử dụng cho người bệnh. Loại thuốc này thường cung cấp thành phần canxi, vitamin và khoáng chất, bảo vệ sức khỏe xương khớp hiệu quả.

Trong quá trình điều trị bằng thuốc Tây y, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh cần ngưng sử dụng và thông tin ngay tới bác sĩ điều trị để có phương án xử lý kịp thời. 

Vật lý trị liệu cải thiện bệnh hiệu quả

Để bệnh thoát vị đĩa đệm cải thiện hoàn toàn, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên áp dụng kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu để nâng cao hiệu quả. Việc kết hợp bài bản, đúng kỹ thuật dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế sẽ giúp duy trì và hồi phục khả năng vận động của xương khớp.

Một số phương pháp vật lý trị liệu thường áp dụng như sau:

 • Massage trị liệu: Phương pháp trị liệu áp dụng các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt tác động vào các điểm đau nhức giúp cải thiện tình trạng bệnh. Tác dụng chính là phương pháp này là kích thích khả năng lưu thông máu, giãn cơ và giảm đau nhức do hệ thống dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép lâu ngày. Cần thực hiện biện pháp này tại các cơ sở y tế có chuyên môn để tránh sai kỹ thuật, gây nguy hiểm cho người bệnh.
Bài tập vật lý trị liệu sử dụng đồng thời với phương pháp dùng thuốc khác
Bài tập vật lý trị liệu sử dụng đồng thời với phương pháp dùng thuốc khác
 • Dùng đai lưng: Đây là một loại thiết bị hỗ trợ với các bệnh lý xương khớp nói chung. Mục đích của đai là để cố định vị trí cột sống bị tổn thương trong quá trình vận động, di chuyển. Đồng thời giúp phân tán lực tác động lên hệ thống xương khớp và các mô mềm xung quanh khi thực hiện các tư thế không tốt cho cột sống.
 • Cấy chỉ: Đây là một kỹ thuật cải tiến từ châm cứu trong y học cổ truyền. Các loại chỉ tự tiêu được tác động lên các nhóm huyệt vị tốt cho sức khỏe xương khớp. Có thể áp dụng song song biện pháp này với các phương pháp dùng thuốc khác để tăng cường khả năng phục hồi chức năng cột sống.
 • Nhiệt trị liệu: Biện pháp vật lý trị liệu này tận dụng nguồn nhiệt lượng để cải thiện các triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra. Cần thực hiện kỹ thuật này tại cơ sở y tế có chuyên môn, kiểm soát nhiệt độ, tránh gây bỏng và gây nguy hiểm cho người bệnh khi thực hiện.

Phương pháp Đông y chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm

Theo quan điểm của Đông y, thoát vị đĩa đệm thuộc chứng yêu thống do khí huyết tắc nghẽn, không thể lưu thông, gây ra tình trạng đau nhức ở vùng cột sống và hệ thống các dây thần kinh. Tuy nhiên, muốn điều trị dứt điểm với bệnh lý này, cần nắm rõ thể bệnh đang mắc phải và áp dụng bài thuốc phù hợp nhất.

Một số bài thuốc Đông y điển hình mà người bệnh có thể tham khảo như sau:

 • Bài thuốc với tác dụng điều hòa khí huyết: Chuẩn bị các nguyên liệu phòng phong, quế chi, địa hoàng, ý dĩ nhân, tần giao, rễ cỏ xước, hoàng bá, uy linh tiên với hàm lượng phù hợp. Sắc mỗi ngày một thang để uống và chia nhỏ thành nhiều lần.
Phương pháp Đông y trị bệnh dứt điểm hoàn toàn
Phương pháp Đông y trị bệnh dứt điểm hoàn toàn
 • Bài thuốc cải thiện đau nhức thắt lưng: Chuẩn bị các thành phần gồm rễ ngưu tất (300g); đỗ trọng (20g); ý dĩ (20g) và lá lốt (16g). Rửa sạch nguyên liệu, cho vào ấm với một lượng nước vừa đủ để uống trong ngày.
 • Bài thuốc cho thể hàn thấp: Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm xuyên ô, độc hoạt, quế chi, cát căn, ma hoàng, tế tân, cam thảo với liều lượng thích hợp. Đun cô cạn thuốc đến khi còn khoảng 3 bát nước thuốc thì dừng. Uống hết trong ngày, tránh để thuốc qua đêm và nên hâm nóng khi sử dụng.

Chú ý rằng, hiệu quả của các bài thuốc Đông y còn phụ thuộc vào cơ địa người bệnh cũng như sự tương thích của bài thuốc. Do đó, người dùng nên đến các trung tâm Đông y để thăm khám để bác sĩ gia giảm bài thuốc phù hợp nhất. 

Mẹo dân gian trị bệnh tại nhà

Nếu phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể sử dụng một số mẹo dân gian để cải thiện hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này là tương đối lành tính, hiếm khi gây tác dụng phụ dù dùng trong thời gian kéo dài.

Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng như biện pháp hỗ trợ bên cạnh các phương pháp dùng thuốc khác. Tránh lạm dụng khiến bệnh diễn tiến nặng hơn. Một số mẹo dân gian phổ biến nhất có thể tham khảo như sau:

 • Bài thuốc từ lá ngải cứu: Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu tươi, rửa sạch và để ráo nước hoàn toàn. Cho vào chảo với 1 nắm muối hạt trắng, đảo đều đến khi nóng. Cho tất cả nguyên liệu vào khăn vải sạch, chườm nhẹ lên vị trí đau nhức. Có thể bỏ phần ngải cứu đảo lại để lặp lại 2-3 lần để bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất.
 • Mẹo điều trị với lá lốt: Chuẩn bị một nắm lá lốt tươi, rửa sạch và để ráo nước hoàn toàn. Xay nhuyễn lá lốt, chắt lấy nước cốt và hòa với lượng sữa bò tươi, đun sôi nhẹ thì tắt bếp. Để nguội bớt rồi sử dụng luôn để hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Bài thuốc từ cây xương rồng: Chuẩn bị khoảng 2-3 nhánh xương rồng (loại xương rồng ba chia), rửa sạch, bỏ hết gai và để ráo nước. Đập dập xương rồng và thêm một ít muối hạt vào chảo đảo nóng. Thêm tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào khăn vải, chườm nhẹ lên vị trí thoát vị. Duy trì bài thuốc trong một thời gian để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Hướng dẫn cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà với xương rồng:

 • Hướng dẫn bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu:

 • Hướng dẫn một số bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm từ lá lốt:

Can thiệp ngoại khoa chỉ định khi nào?

Nhiều trường hợp, người bệnh được chỉ định can thiệp ngoại khoa để điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm. Nhiều người tỏ ra lo lắng và e ngại rằng liệu phương pháp này có nguy hiểm hay không và tỷ lệ thành công như thế nào?

Thực tế, cùng với sự phát triển của nền y học ngày nay, các phương pháp phẫu thuật hiện đại ra đời, tỷ lệ thành công của các phương pháp can thiệp ngoại khoa xương khớp cũng cao hơn.

Can thiệp ngoại khoa trị bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn
Can thiệp ngoại khoa trị bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn

Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng nếu phải điều trị bằng can thiệp ngoại khoa. Chỉ cần chú ý thực hiện chăm sóc hậu phẫu thật tốt, chú ý đến ăn uống, sinh hoạt và thói quen sống sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. 

Biện pháp phòng ngừa bệnh lý xương khớp hiệu quả

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động. Do đó, thực hiện các biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết. Cụ thể như sau:

 • Hạn chế bê vác nặng hoặc dùng lực đột ngột khi bê đồ, tránh gây tổn thương đến cột sống. 
 • Nếu là người làm công việc văn phòng, chú ý thường xuyên thay đổi tư thế (có thể đứng lên đi lại, nghỉ giải lao), tránh ngồi quá lâu trước máy tính gây ảnh hưởng đến xương khớp.
 • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với tình trạng bệnh. Tăng cường nhóm thực phẩm giàu omega-3, canxi, vitamin và khoáng chất. Hạn chế ăn nhiều muối, nhiều đường và đồ ăn nhiều dầu mỡ
 • Luyện tập thể thao vừa sức để nâng cao sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa các bệnh lý thông thường.
 • Đi thăm khám ngay nếu thấy bất kỳ dấu hiệu đau nhức nào. Tốt nhất nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý nguy hiểm, đem đến nhiều triệu chứng gây khó chịu ở người mắc, tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động. Chủ động đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa là biện pháp tốt nhất để điều trị dứt điểm hoàn toàn.

CLICK ĐỌC NGAY:

BÀI XEM NHIỀU:

Cập nhật - 5:19 Chiều , 02/07/2022

Chia sẻ

Hẹp ống sống cổ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị

Hẹp ống sống cổ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hẹp ống sống cổ là một bệnh lý xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh tuy không gây nguy hiểm...
Xẹp đĩa đệm là bệnh gì? Hình ảnh, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Xẹp đĩa đệm là bệnh gì? Hình ảnh, dấu hiệu nhận biết và cách điều...

Xẹp đĩa đệm có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc cột sống của người bệnh nếu không được phát...
Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Thoát vị đĩa đệm L4 L5: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là một trong những bệnh lý xương khớp rất phổ biến ở Việt Nam...
Top 5 đai đeo thoát vị đĩa đệm của Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Top 5 đai đeo thoát vị đĩa đệm của Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong nghiên cứu phát triển các sản phẩm hỗ trợ...
Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện 108 và những thông tin cần biết

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện 108 và những thông tin cần biết

Thoát vị đĩa đệm nằm trong top 3 bệnh lý xương khớp phổ biến hàng đầu hiện nay. Vì vậy...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua
Top