Tiểu buốt ra máu uống thuốc gì tốt giúp bệnh khỏi hoàn toàn? 

Tiểu buốt ra máu đem lại cảm giác khó chịu, mệt mỏi, cảnh báo nhiều vấn đề nguy hiểm. Vì vậy, tiểu buốt ra máu uống thuốc gì trở thành vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Để giải đáp chính xác thắc mắc này và có thêm các cách trị bệnh hiệu quả, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Tiểu buốt ra máu là bệnh nguy hiểm, cần được điều trị sớm
Tiểu buốt ra máu là bệnh nguy hiểm, cần được điều trị sớm

Bị tiểu buốt ra máu uống thuốc gì khỏi nhanh? 3 nhóm thuốc tốt

Tiểu buốt ra máu là một hiện tượng bất thường, hồng cầu xuất viện trong nước tiểu khiến nước tiểu đổi màu. Tình trạng này đến từ nhiều vấn đề nguy hiểm bao gồm nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn thận, sỏi thận, sỏi bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư, chấn thương thận…

Tùy vào từng nguyên nhân, tình trạng cụ thể, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc khác nhau. Trong đó, dưới đây là một số loại thuốc trị tiểu buốt ra máu thường dùng nhất.

Nhóm các bài thuốc Nam trị bệnh tại nhà

Các bài thuốc Nam được lưu truyền qua nhiều đời, nổi bật nhờ khả năng trị bệnh lâu dài và ít gây tác dụng phụ. Đồng thời, phương pháp này có thể thực hiện đơn giản tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bài thuốc Nam trị bệnh tại nhà là đáp án đầu tiên cho thắc máu: “Tiểu buốt ra máu uống thuốc gì tốt?”
Bài thuốc Nam trị bệnh tại nhà là đáp án đầu tiên cho thắc máu: “Tiểu buốt ra máu uống thuốc gì tốt?”

Một số bài thuốc Nam giúp trả lời câu hỏi: “Tiểu ra máu uống thuốc gì tốt” có thể tham khảo là:

1. Bài thuốc từ giá đỗ

Giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn từ đó ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều lần. Cách thực sử dụng phương pháp trị bệnh bằng giá đỗ như sau:

 • Nguyên liệu: 500g giá đỗ xanh tươi, 50g đường và 1 lít nước.
 • Cách thực hiện: Giá đỗ xanh đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cùng 1 lít nước. Nước đỗ xanh được pha cùng 50g đường và chia thành 5- 6 lần, dùng luôn trong ngày.

2. Bài thuốc từ mề gà và đậu đỏ

Mề gà kết hợp đậu đỏ mang lại tác dụng giúp thu nhỏ kích thước sỏi thận, giảm tình trạng tiểu nhiều lần và đẩy lùi hiện tượng tiểu buốt ra máu. Cách thức trị bệnh bằng mề gà và đậu đỏ như sau:

 • Nguyên liệu: 50g đậu đỏ và 2 cái mề gà.
 • Cách thực hiện: Mề gà đem rửa sạch, thái nhỏ sau đó cho vào nồi nấu chín cùng đậu đỏ. Thực hiện đều đặn mỗi ngày ăn 1 bữa, người bệnh sẽ cảm nhận rõ được những cải thiện tích cực.

3. Bài thuốc từ râu ngô và kim tiền thảo

Râu ngô và kim tiền thảo đều là các vị thuốc quen thuộc trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi: “Tiểu buốt ra máu uống thuốc gì tốt”. Việc kết hợp hai vị thuốc này giúp tăng hiệu quả chữa bệnh và phục hồi tổn thương. Cách thực hiện điều trị tiểu buốt ra máu bằng râu ngô và kim tiền thảo như sau:

 • Nguyên liệu: Râu ngô và kim tiền thảo mỗi loại 30g cùng 1 lít nước.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu đem rửa sạch sau đó cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước, nước thuốc được chia thành nhiều phần uống trong ngày.

Lưu ý, bài thuốc Nam trị tiểu buốt ra máu có dược lực thấp, chỉ giúp làm dịu triệu chứng bệnh chứ không có khả năng chữa trị triệt để. Để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên dùng phương pháp này khi bệnh ở thể nhẹ hoặc kết hợp song song với các cách thức chữa trị khác.

Thuốc Tây trị tiểu buốt ra máu

Trị tiểu buốt ra máu bằng thuốc Tây là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn nhờ khả năng mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn và tính tiện lợi khi sử dụng. Cụ thể, đáp án cho thắc mắc bị tiểu buốt ra máu uống thuốc gì tốt theo Tây y như sau:

Thuốc Tây tập trung làm giảm triệu chứng, người bệnh nhanh chóng cảm nhận được hiệu quả sử dụng trong thời gian ngắn
Thuốc Tây tập trung làm giảm triệu chứng, người bệnh nhanh chóng cảm nhận được hiệu quả sử dụng trong thời gian ngắn

1. Khởi phát do sỏi

 • Thuốc kháng sinh nhóm Quinolon, điển hình là Ofloxacin, Ciprofloxacin…
 • Nhóm thuốc kháng sinh Cephalosporin, ví dụ Cefixim, Ceftazidim, Ceftriaxon…
 • Thuốc cầm máu Tranexamic Acid với 2 dạng uống và tiêm tĩnh mạch.
 • Các loại thuốc giảm đau, ví dụ No-spa.

2. Đến từ chấn thương

 • Thuốc cầm máu, điển hình là Tranexamic Acid theo dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch.
 • Thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin (Cefixim, Ceftazidim…) hoặc Quinolon (Ofloxacin, Ciprofloxacin… ) theo dạng uống hoặc dạng tiêm.
 • Các loại thuốc giảm đau thường dùng như Paracetamol, No-spa, Diclofenac…

3. Do nhiễm khuẩn đường tiết niệu

 • Nhóm thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ mới.
 • Thuốc giảm đau, ví dụ Paracetamol, Diclofenac…

4. Xuất phát do u, thoát vị niệu quản hoặc polyp bàng quang

 • Thuốc cầm máu Tranexamic Acid dùng cho dạng uống và tiêm tĩnh mạch.
 • Thực hiện kết hợp song song các liệu pháp điều trị khối u, tình trạng Polyp.

5. Do viêm cầu thận

 • Các loại thuốc kháng sinh, ví dụ kháng sinh nhóm Cephalosporin, nhóm Quinolon…
 • Nhóm thuốc ức chế miễn dịch, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn.
 • Thuốc Corticoid được sử dụng trong trường hợp nặng hoặc người bệnh vị lupus ban đỏ, viêm mạch từ đó gây viêm cầu thận.

6. Khởi phát từ lao thận, lao đường tiết niệu

 • Sử dụng các loại thuốc trị lao kết hợp chống lao, ví dụ Rimifon, Streptomycin, Rifamycin…
 • Kết hợp kèm dòng thuốc cầm máu dạng uống hoặc dạng tiêm Tranexamic Acid.

7. Do ung thư tuyến thận, ung thư thận

 • Dòng thuốc cầm máu Tranexamic Acid có dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch.
 • Thuốc Goserelin có tác dụng làm ức chế tuyến yên giảm nồng độ LH từ đó làm lượng Testosterone trong máu.
 • Thuốc Flutamid là hoạt chất đặc hiệu có tác dụng chống Androgen.

Lưu ý, các loại thuốc Tây trị tiểu buốt ra máu được chế xuất từ các chất hóa học, đều có khả năng làm phát sinh tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, người bệnh nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhằm xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh. Điều này giúp bác sĩ có được chẩn đoán chính xác và kê đơn thuốc phù hợp.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

Tiểu buốt ra máu uống thuốc gì tốt? Các bài thuốc Đông y

Theo Đông y, tiểu buốt ra máu thuộc chứng niệu huyết và ngũ lâm, khởi phát do thận hư, bàng quang thấp nhiệt, viêm nhiễm đường niệu, sỏi… Trước căn nguyên này, Đông y tiến hành kết hợp, gia giảm các vị thuốc nhằm loại bỏ tình trạng viêm nhiễm, cải thiện chức năng tạng thận song song với nâng cao hệ miễn dịch từ sâu bên trong.

Thuốc Đông y giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm song song với tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ sâu bên trongThuốc Đông y giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm song song với tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ sâu bên trong
Thuốc Đông y giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm song song với tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ sâu bên trong

Cụ thể, một số bài thuốc Đông y được dùng phổ biến trong điều trị tiểu buốt ra máu, tiểu rắt, tiểu ra máu như sau:

1. Bài thuốc trị bệnh do viêm đường tiết niệu, bàng quang, cầu thận cấp tính

Viêm đường tiết niệu, bàng quang, cầu thận được gọi là tâm hỏa vọng động làm nhiệt dịch xuống đường tiểu. Trong trường hợp này, các thảo dược Đông y tập trung thanh tâm hỏa, giải nhiệt động và lương huyết chỉ huyết. Thông tin về bài thuốc trị tiểu buốt ra máu này như sau:

 • Nguyên liệu: 16g lá tre – cỏ nhọ nồi – kim ngân; 12g cam thảo đất – mộc hương và 4g tam thất.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng 6 bát nước đến khi cạn còn ½ thì dừng lại. Nước thuốc sau khi gạn được chia thành nhiều phần uống trong ngày, kiên trị một thời gian sẽ thấy tình trạng bệnh khởi sắc đáng kể.

2. Bài thuốc trị bệnh do viêm đường tiết niệu, bàng quang, cầu thận mãn tính 

Triệu chứng phổ biến của tình trạng này là nhiễm trùng mạn đường tiết niệu, nước tiểu đỏ, mạch tế sác, họng khô… Để điều trị dứt điểm, Đông y hướng đến phương pháp tư âm thanh nhiệt chỉ huyết với sự kết hợp các vị thuốc như sau:

 • Nguyên liệu: 12g sinh địa – thạch mộc – kỷ tử – sa sâm – rễ cỏ tranh – mạch môn – trắc bá diệp; 16g cỏ nhọ nồi và 8g a giao.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc đem rửa sạch, cho vào ấm sắc, nước thuốc chia thành nhiều phần và dùng luôn trong ngày.

3. Bài thuốc trị bệnh thể huyết ứ

Một số triệu chứng đặc trưng của thể huyết ứ là đi tiểu buốt ra máu, xuất hiện các cơn đau dữ dội… Đáp án cho thắc mắc: “Tiểu buốt ra máu uống thuốc gì tốt” ở thể này như sau:

 • Nguyên liệu: 16g ngẫu tiết – cỏ nhọ nồi; 12g đan sâm – ngưu tất – uất kim – huyết dư – ích mẫu; 6g chỉ thực và 4g bách thảo xương.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc đem rửa sạch sau đó cho vào ấm sắc đến khi cạn còn ⅔ thì dừng lại. Mỗi ngày dùng 1 thang, nước thuốc được chia thành nhiều phần và uống luôn trong ngày.

Các bài thuốc Đông y với ưu điểm được bào chế 100% từ các thảo dược quý thiên nhiên, lành tính, phù hợp với mọi đối tượng. Sau khi đi vào cơ thể, các vị thuốc đánh bật gốc rễ gây bệnh khiến bệnh “một đi không trở lại” song song với tăng cường sức đề kháng và làm lành các tổn thương.

Tuy nhiên, bài thuốc Đông y phát huy công dụng một cách từ từ, đòi hỏi thời gian thực hiện điều trị lâu, thường kéo dài trong khoảng 1 – 3 tháng. Đồng thời, hiệu quả của thuốc nhanh hay chậm chịu ảnh hưởng lớn từ khả năng hấp thụ thuốc của mỗi người và thói quen sinh hoạt, ăn uống.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị tiểu buốt ra máu

Tương tự như các bệnh lý khác, hoạt động điều trị tiểu buốt ra máu chỉ mang lại tác dụng thực sự nếu được đi kèm với chế độ sống lành mạnh. Do đó, trong quá trình chữa bệnh, người mắc cần lưu ý, thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

 • Tiến hành thăm khám và tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ nhằm hạn chế tối đa các tác động phụ xuất hiện.
 • Tránh tuyệt đối tình trạng lạm dụng thuốc, mua thuốc không theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị để có biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ nhằm loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi, các thực phẩm có tính mát, thanh nhiệt, giải độc…
 • Uống nhiều nước mỗi ngày nhằm hạn chế tình trạng sỏi thận, loại bỏ nguy cơ tiểu ra máu.
 • Hạn chế tình trạng dung nạp vào cơ thể các loại thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp…
 • Tránh tuyệt đối việc sử dụng các loại chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cà phê…
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tránh để cơ thể căng thẳng mệt mỏi, hạn chế thức khuya.
 • Kết hợp trị bệnh với luyện tập thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Tiểu buốt ra máu uống thuốc gì phụ thuộc vào nguyên nhân, tình trạng bệnh cụ thể. Để đảm bảo, người bệnh nên tiến hành thăm khám, nhận sự chỉ dẫn của bác sĩ nhằm biết đâu là các thức điều trị phù hợp với mình. Đi kèm với đó, việc xây dựng lối sống lành mạnh, kiêng khem hợp lý là hết sức cần thiết giúp tăng hiệu quả trị bệnh và ngăn cản nguy cơ tái phát.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chia sẻ

Ăn gì trị tiểu buốt? Bị tiểu buốt kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Ăn gì trị tiểu buốt? Bị tiểu buốt kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Ăn gì trị tiểu buốt là vấn đề nhận được không ít sự quan tâm từ người bệnh. Bởi lẽ...
Bật mí 7+ cách trị tiểu rắt tại nhà nhanh nhất, hiệu quả bất ngờ

Bật mí 7+ cách trị tiểu rắt tại nhà nhanh nhất, hiệu quả bất ngờ

Cách trị tiểu rắt tại nhà là một trong những chủ đề sức khỏe nhận được không ít sự quan...
Tiểu buốt ra máu là bệnh gì? Tìm hiểu căn nguyên và biện pháp điều trị

Tiểu buốt ra máu là bệnh gì? Tìm hiểu căn nguyên và biện pháp điều...

Tiểu buốt ra máu thường khiến nhiều người lo lắng vì không biết liệu cơ thể có đang gặp vấn...
Tiểu buốt khám ở đâu uy tín? Top bệnh viện điều trị bệnh hiệu quả

Tiểu buốt khám ở đâu uy tín? Top bệnh viện điều trị bệnh hiệu quả

“Tiểu buốt khám ở đâu uy tín?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm và thắc mắc. Dưới...
Tìm hiểu chứng tiểu rắt ở trẻ em - Các phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Tìm hiểu chứng tiểu rắt ở trẻ em – Các phương pháp chữa bệnh hiệu...

Tiểu rắt ở trẻ em là bệnh lý thường gặp, đặc biệt với trẻ ở độ tuổi 5 đến 9....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top